Giữ lấy ước mơ

Giữ lấy ước mơ

Đọc và Ngẫm: Chuyện kể rằng có một cậu bé nhà nghèo tên là Monty Roberts, ngày ngày theo cha đi hết chuồng ngựa này đến chuồng ngựa khác, từ đường đua này đến đường đua khác, từ trang trại này đến trang trại khác để phụ cha huấn luyện ngựa.

Một hôm, thầy giáo của cậu yêu cầu các học sinh viết về ước mơ của mình. Trong khi những học sinh khác mong muốn sẽ trở thành những kỹ sư, bác sĩ, cầu thủ bóng đá, diễn viên… thì cậu bé đã viết một mạch về ước mơ của mình, rằng một ngày nào đó cậu sẽ là chủ một trại ngựa. Cậu còn vẽ cả sơ đồ của trại ngựa, ghi rõ vị trí tất cả các tòa nhà, chuồng ngựa và đường đua.

Bài viết hôm ấy cậu bé chỉ nhận được điểm F to tướng cùng lời ghi chú của thầy giáo: “Ớ lại gặp thầy sau giờ học”. Và sau đây là những lời cậu bé nghe được từ người thầy của mình:

“Đây là một giấc mơ viển vông đối với một đứa trẻ như em. Em không đủ khả năng làm chuyện đó đâu. Em có biết là để sở hữu một trại ngựa thì cần phải có số tiền lớn như thế nào không? Nào là tiền mua ngựa giống, mua đất dựng trang trại… Em nên xác định mục tiêu của mình một cách thực tế hơn. Nếu em viết lại một bài khác, thầy sẽ xét lại điểm cho em”.

Suốt cả tuần đó, cậu bé nghĩ ngợi rất nhiều. Cậu quyết định hỏi bố xem nên làm gì. Bố cậu bảo:

– Này con trai, con phải tự mình quyết định thôi. Và bố nghĩ rằng điều này rất quan trọng với con.

Cuối cùng, sau những ngày đắn đo suy nghĩ, cậu quyết định nộp lại thầy giáo bài làm cũ mà không sửa đổi gì. Cậu mạnh dạn nói:

– Thưa thầy, em xin được giữ lấy ước mơ và đồng ý nhận điểm kém ấy”.

Nhiều năm sau, Monty Roberts trở thành chủ của trại ngựa rộng 200 mẫu. Anh vẫn còn giữ bài kiểm tra đó, nó được lồng khung treo phía bên trên lò sưởi. Một điều thú vị là vào mùa hè năm nọ, người thầy cũ của anh đã dẫn học sinh đến cắm trại cả tuần ở đây. Trước lúc chia tay, ông ấy nói với anh: “Monty này, chính em đã cho thầy bài học về nghị lực để sống với ước mơ”.

Ngẫm: Không ai là chuyên gia trong cuộc đời bạn, không ai biết trước tương lai bạn thành công hay thất bại. Chỉ cần bạn dám ước mơ và dám thực hiện nó. Nỗ lực hết mình, sống với ước mơ. Đừng chấp nhận từ bỏ khi người khác phán xét về giấc mơ của bạn.

Previous
Next Post »
0 Komentar